Thống kê truy cập
Số Lượt truy cập : 521,821
Đang truy cập : 1
Cuộc “cách mạng” trong chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì - Hùng Cường
12:06: | 28/03/2012
Nông dân Ba Vì đang ăn nên làm ra nhờ... sữa bò. Rất nhiều hộ trong huyện bây giờ có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Nhưng để có được thành công ấy, phải kể đến cuộc “cách mạng toàn diện” trong chăn nuôi bò sữa mà bà con đã hợp tác với Công ty CP Sữa quốc tế (IDP) trong những năm qua.


Với sự hỗ trợ từ IDP, chuồng trại nuôi bò sữa của bà con Ba Vì khang trang, sạch sẽ

 Đã từng lao đao sống chết vì bò sữa, nay nông dân Ba Vì đang ăn nên làm ra vì mở mang mô hình nông hộ chăn nuôi theo cách làm mới, đảm bảo đúng kỹ thuật và vệ sinh chuồng trại, vắt sữa... an toàn. Chỉ cách đây vài năm, bà con tại đây vẫn còn chăn nuôi bò sữa theo cách làm cũ, chuồng trại thấp bé, phân để lẫn trong chuồng, không đảm bảo vệ sinh, kèm theo kỹ thuật chăn nuôi, thức ăn, thú y... chưa đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, từ khi bà con “bắt tay” với IDP thì mọi chuyện thay đổi hoàn toàn. 

 

Đến thăm chuồng trại nuôi bò sữa của nhiều nông hộ Ba Vì hiện nay mới thấy nông dân nuôi bò rất chuyên nghiệp. Chuồng trại sạch bưng, ngăn nắp, phân đã được di chuyển ra xa chuồng 30-50m, nước thải cũng được dẫn ra hầm biogas, hệ thuống quạt gió, nước tắm rửa đầy đủ, thức ăn được đầu tư kỹ, tươi ngon, tự nhiên, dụng cụ vắt sữa sạch sẽ... Như chuồng trại của vợ chồng anh Địch, chị Xuyến ở thôn Đức Thịnh, xã Tản Lĩnh, chỉ tính riêng khuôn viên chuồng đã rộng gần 200m2, nuôi 14 con bò sữa, được xây dựng khép kín đầy đủ cơ sở vật chất. Anh Địch cho biết: “Chuồng trại nhà tôi được khang trang, sạch sẽ như bây giờ đều nhờ IDP hỗ trợ, tư vấn. Gần như ngày nào nhà tôi cũng có mấy anh em nông vụ của IDP xuống thăm nom, giúp đỡ, tư vấn về chuyện nuôi bò”. 

 

Tại mỗi hộ nuôi bò sữa ở Ba Vì đều có dán bảng “Tiêu chí đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau khi vắt sữa”, để bà con làm theo. Mỗi ngày, sau khi bà con vắt sữa xong, nhân viên nông vụ của IDP sẽ trực tiếp đến lấy mẫu sữa ngay tại chuồng, mang về xét nghiệm. Hộ nào đảm bảo đúng tiêu chí VSATTP sẽ được IDP thưởng bằng cách tăng thêm tổng cộng 400 đồng/kg sữa. Nông dân Ba Vì vốn có truyền thống chăn nuôi bò sữa nên rất tận tụy. Bà con cũng rất chịu khó tiếp thu cái mới, từ kỹ thuật chăn nuôi, hệ thống chuồng trại theo tiêu chuẩn mới, trang bị dụng cụ vắt sữa, đầu tư về thức ăn, thú y, gây giống... Nuôi bò khó khăn, vốn liếng đầu tư lớn nên bà con không dám lơ là, ai cũng hiểu đó là cách duy nhất để nuôi bò thành công và bảo vệ “thương hiệu” cho vùng nguyên liệu sữa bò tươi của mình. Với bà con, bò sữa bây giờ rất quan trong, cơm áo gạo tiền, nhà cửa, con cái học hành... cũng từ bò sữa mà ra.

 

Được biết, để có được cuộc “cách mạng toàn diện” trong chăn nuôi bò sữa nói trên, trong nhiều năm qua IDP đã tích cực hỗ trợ nông dân từ nguồn vốn không lãi suất đến đào tạo kỹ thuật chăn nuôi. Theo đó, IDP đã hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng mua thùng xô chậu inox và khăn lau, khăn lọc sữa; 10 triệu đồng mua máy vắt sữa, 3 triệu đồng xây hố phân xa chuồng; mở lớp đào tạo định kỳ cho bà con về các kỹ thuật liên quan đến bò sữa... Ngoài ra, để giúp bà con tăng đàn hoặc có vốn để bắt đầu nuôi bò, IDP còn tích cực hỗ trợ vốn không lãi xuất cho bà con. Gần đây, từ tháng 11/2011, IDP thực hiện cho dân vay 20 triệu VNĐ/con không tính lãi, thu hồi trong 18 tháng qua sản phẩm sữa thu được. Tích cực hỗ trợ vốn và đào tạo miễn phí là cách IDP sát cánh cùng bà con trong việc xây dựng nghề chăn nuôi bò sữa ổn định, hiện thực hóa chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, nhà nước.

 

Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Tổng giám đốc IDP cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào những nỗ lực của bà con nên mạnh dạn hợp tác. Hiện 90% nguồn sữa tươi ở đây được IDP thu mua mỗi ngày. Chất lượng sữa nguyên liệu Ba Vì tươi ngon, đảm bảo ATVSTP. Bà con chăn nuôi bò tự nhiên, thức ăn cho bò là từ cây cỏ, thân ngô.... Người tiêu dùng cũng đang tích cực ủng hộ bà con và IDP mỗi ngày”.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống đăng ngày 09.3.12
Chia sẻ: Bookmark and Share
Các tin khác:
CÁC SẢN PHẨM SỮA TƯƠI BA VÌ CỦA CÔNG TY IDP THAM DỰ HỘI CHỢ HO CHI MINH CITY EXPO 2012 TẠI YANGON MIANMA (28/03)
IDP tích cực giúp nông dân Ba Vì xây dựng nghề ổn định - Minh Trí (28/03)
Thành tỷ phú nhờ nghể….chăn bò - Thúy An (28/03)
IDP và những “cam kết vàng” với người nông dân nuôi bò sữa - Minh Trí (28/03)
Những người miệt mài giúp nông dân Ba Vì nuôi bò sữa - Hoài Ân (28/03)
Nông dân Ba Vì “đổi đời” nhờ... bò sữa - Lại Giang (28/03)

Văn phòng: 15 Đường Tây Hồ, Q.Tây Hồ, Hà Nội.

Nhà máy sữa Ba Vì: Tản Lĩnh, H.Ba Vì, Hà Nội

Nhà máy sữa Chương Mỹ: Trường Yên, H.Chương Mỹ, Hà Nội.

Tel: 04 62 580 218    Fax: 04 38 238 132