Thống kê truy cập
Số Lượt truy cập : 521,231
Đang truy cập : 3
Cơ hội lớn cho người nuôi bò sữa Ba Vì
03:53: | 09/10/2010

  Nghề nuôi bò sữa ở huyện Ba Vì (Hà Nội) từ nhiều năm qua đã là truyền thống nhưng thời gian gần đây được người dân địa phương quan tâm đầu tư phát triển mạnh hơn.

Nhiều hộ gia đình đã nuôi từ 3-4 con bò sữa và coi đó là nghề chính để làm giàu. Gia đình chị Nguyễn Thị Lê, thôn Hát Giang, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì đầu tư nuôi 6 con bò sữa từ năm 2008 theo nguồn vốn vay không lãi của Tổng Công ty CP Sữa quốc tế.

http://images.danviet.vn/CMSImage/Resources/Uploaded/baogiay3/215-7-vat%20sua%20bo.jpg

 

http://images.danviet.vn/CMSImage/Resources/Uploaded/baogiay3/215-7-bo%20sua.JPG

Nuôi bò sữa là nghề chính để làm giàu của người dân Ba Vì.

Hiện nay, đàn bò gia đình chị cung cấp 100-160kg sữa mỗi ngày và đã tạo thu nhập 470.000 đồng/ngày. Theo ông Nguyễn Mạnh Khẩn - Phó Chủ tịch xã Tản Lĩnh, tổng đàn bò sữa toàn xã đã đạt 1.200 con và dự kiến sẽ được nâng lên 1.500 trong năm 2011. Nhiều hộ nông dân trong xã Tản Lĩnh đã có thu nhập cao từ nuôi bò sữa trong thời gian qua. Toàn xã Tản Lĩnh đặt kế hoạch phát triển 1.800 con bò sữa cao sản trong năm 2011.

Cũng như ở Tản Lĩnh, 100% số xã thuộc huyện Ba Vì đang tập trung để phát triển đàn bò sữa theo quy mô hộ gia đình. Phó Chủ tịch huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải cũng khẳng định sẽ nâng tổng đàn bò sữa của huyện lên khoảng 20.000 con trong năm tới và sẵn sàng mở rộng diện tích đất trồng cỏ để phát triển đàn bò.

Huyện Ba Vì xác định, nuôi bò sữa là nghề chính để làm giàu của người dân địa phương. Huyện sẽ có nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ người nuôi bò sữa trong nông hộ, giúp người dân chuyên nghiệp hoá để làm giàu.

Yếu tố then chốt giúp người nuôi bò sữa huyện Ba Vì yên tâm đầu tư phát triển mạnh là Tổng Công ty CP Sữa quốc tế đã xây dựng và đi vào hoạt động nhà máy chế biến sữa tại xã Tản Lĩnh với công suất 20 triệu lít/năm, đủ để tiêu thụ sản phẩm cho người dân toàn huyện Ba Vì và các tỉnh lân cận. Sản phẩm sữa được thu mua trực tiếp và chế biến ngay tại địa bàn bằng công nghệ chế biến hiện đại nhất.

Ông Nguyễn Tuấn Khải - Tổng Giám đốc Công ty CP Sữa quốc tế khẳng định, để giúp người dân đầu tư phát triển đàn bò sữa cung cấp nguyên liệu cho nhà máy, Tổng Công ty sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp vốn vay không lãi cho người nông dân đầu tư đàn bò sữa, máy vắt sữa, bồn chứa sữa và nguồn vốn vay được trả cho nhà máy bằng chính sản phẩm sữa khi khai thác.

Thường xuyên mở các lớp nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho người dân địa phương và có cán bộ kỹ thuật trực tiếp giúp đỡ từng hộ gia đình.

Đánh giá về tương lai phát triển nghề nuôi bò sữa tại Ba Vì, ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, sản xuất sữa nguyên liệu trong nước hiện mới đạt 23% nhu cầu, số còn lại vẫn đang phải nhập khẩu. Khuyến khích đầu tư phát triển đàn bò sữa là rất cần thiết và sẽ là cơ hội làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

Tổng Công ty CP Sữa quốc tế xây dựng nhà máy chế biến với công suất lớn tại huyện Ba Vì đã tạo cơ hội cho người nuôi bò sữa Ba Vì làm giàu. Vấn đề quan trọng là người nuôi bò sữa địa phương phải dần chuyên nghiệp hoá để giảm chi phí và nâng cao chất lượng sữa.

 

Nguồn tin: Dân Việt
Chia sẻ: Bookmark and Share
Các tin khác:
CÁC SẢN PHẨM SỮA TƯƠI BA VÌ CỦA CÔNG TY IDP THAM DỰ HỘI CHỢ HO CHI MINH CITY EXPO 2012 TẠI YANGON MIANMA (09/10)
IDP tích cực giúp nông dân Ba Vì xây dựng nghề ổn định - Minh Trí (09/10)
Thành tỷ phú nhờ nghể….chăn bò - Thúy An (09/10)
IDP và những “cam kết vàng” với người nông dân nuôi bò sữa - Minh Trí (09/10)
Cuộc “cách mạng” trong chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì - Hùng Cường (09/10)
Những người miệt mài giúp nông dân Ba Vì nuôi bò sữa - Hoài Ân (09/10)

Văn phòng: 15 Đường Tây Hồ, Q.Tây Hồ, Hà Nội.

Nhà máy sữa Ba Vì: Tản Lĩnh, H.Ba Vì, Hà Nội

Nhà máy sữa Chương Mỹ: Trường Yên, H.Chương Mỹ, Hà Nội.

Tel: 04 62 580 218    Fax: 04 38 238 132